nguyendu.d.webcom.vn
Loading...

Bộ đếm lượt truy cập

web counter html code

Di sản văn hóa

 • Hai ông Đốc học họ Đinh.

  Hai ông Đốc học họ Đinh.

  ( 10/07/2019 )

  Suốt triều Nguyễn, Quảng Nam có 17 vị Đốc học đảm nhận công việc giáo dục của tỉnh. Trong đó, vị thứ 3 và 17 có nhiều nét tương đồng: cùng họ Đinh, cùng quê Nghệ An, cùng tại vị trong 4 năm, cách nhau đúng 100 năm và có mối quan hệ đặc biệt… là ông cố và chắt nội!

 • Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Tết Đoan ngọ

  Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Tết Đoan ngọ

  ( 07/06/2019 )

  Tết Đoan ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch) tồn tại từ lâu trong văn hoá dân gian phương Đông và có ảnh hưởng đến sinh hoạt văn hoá.

 • Hãy tỉnh táo lại, đừng tiếp tục bước chân vào cõi u mê, lạc hậu!

  Hãy tỉnh táo lại, đừng tiếp tục bước chân vào cõi u mê, lạc hậu!

  ( 28/02/2019 )

  Không chỉ là những người có tín ngưỡng, có đạo, kể cả những người không có đạo, vô thần thì niềm tin, đức tin cũng vô cùng quan trọng. Niềm tin, đức tin đưa con người đến thành công. Lịch sử dân tộc ta là một dẫn chứng sinh động nhất cho sức mạnh của Niềm tin, của Đức tin.

 • Cúng sao, giải hạn có đúng với Phật pháp không?

  Cúng sao, giải hạn có đúng với Phật pháp không?

  ( 20/02/2019 )

  Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trong giáo lý nhà Phật không có việc cúng sao giải hạn, nhà Phật không khuyến khích việc này.

 • NGUYỄN CÔNG TRỨ - “Cội rễ bền dời chẳng động”*

  NGUYỄN CÔNG TRỨ - “Cội rễ bền dời chẳng động”*

  ( 07/01/2019 )

  Sống suốt nửa cuối thế kỷ 18 đến nửa đầu thế kỷ 19, trải qua bốn triều vua nhà Nguyễn từ thời cực thịnh cho đến lúc suy vi giang sơn rơi vào tay Pháp, qua bao biến động, chịu bao thăng trầm “giáng chức với thăng quan”, Hy Văn Nguyễn Công Trứ vẫn vẹn nguyên chí khí và hành trạng anh hùng, vẫn ngất ngưởng vẻ tài hoa đa tài, đa tình của người nghệ sĩ độc đáo bậc nhất trong lịch sử Việt Nam. Hội tụ trong huyết quản của mình tinh hoa của xứ Bắc - xứ Nghệ, cắm rễ sâu vào truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thấm nhuần tinh túy của Nho gia, chàng trai Nguyễn Công Trứ đã sớm nuôi “chí nam nhi” lớn và độc đáo của mình: “Thông minh nhất nam tử/ Yếu vi thiên hạ kỳ” (Một người con trai thông minh nên làm người khác thường trong thiên hạ). Tám mươi năm giữa Cõi người, Nguyễn tiên sinh đã sống như thế, tạo dựng được những giá trị lớn lao về nhiều mặt, làm nên hình tượng tuyệt đẹp và độc đáo như cây tùng hùng vĩ trên đỉnh non cao kiêu hãnh và bất tử.

Di sản văn hóa