Loading...

Bộ đếm lượt truy cập

web counter html code

Di sản văn hóa

 • Cọc Bạch Đằng - một đỉnh cao nghệ thuật quân sự Việt Nam

  Cọc Bạch Đằng - một đỉnh cao nghệ thuật quân sự Việt Nam

  ( 30/07/2018 )

  Bãi cọc Bạch Đằng với những chiến công vang dội vẫn còn đó nhiều bí ẩn chưa được giải đáp và chứa đựng những lời nhắn gửi sâu sắc tới hậu thế.

 • Giếng cổ Đường Lâm - Nét độc đáo của xứ Đoài mây trắng

  Giếng cổ Đường Lâm - Nét độc đáo của xứ Đoài mây trắng

  ( 28/05/2018 )

  Nhắc đến Đường Lâm là nhắc đến ngôi làng Việt còn giữ được “nguyên bản”. Trong không gian văn hóa của vùng đất hai Vua, giếng làng là một phần quan trọng không thể thiếu. Những chiếc giếng cổ đã góp phần không nhỏ trong việc tạo nên đường nét độc đáo rất riêng cho văn hóa xứ Đoài.

 • Hoành Sơn Quan và danh thắng đèo Ngang

  Hoành Sơn Quan và danh thắng đèo Ngang

  ( 28/05/2018 )

  Đèo Ngang nằm ở ranh giới của hai tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và là một danh thắng vốn đã nổi tiếng từ xưa. Nơi đây không chỉ nổi tiếng từ khi Thanh Quan nữ sĩ “Bước tới Đèo Ngang…” để lại bài thơ bất hủ mà đã nổi tiếng từ thời hoàng đế Lê Thánh Tông nam chinh đi qua đây để lại những vần thơ đề vịnh, sau đó còn có nhiều tao nhân mặc khách danh tiếng từ Nguyễn Thiếp, Nguyễn Nễ, Bùi Dương Lịch, hoàng đế Thiệu Trị… đến Nguyễn Trường Tộ, Cao Bá Quát, từ Lê Văn Huân, đến Xuân Thủy, Phạm Tiến Duật… tiếp tục ghi lại cảm xúc khi qua nơi này. Đèo Ngang không chỉ là nguồn cảm hứng của các thi nhân mà còn để lại dấu ấn sâu đậm trong lời ca tiếng hát của quần chúng cần lao:

 • Đau lòng trước cách ứng xử với những di sản chưa có danh hiệu

  Đau lòng trước cách ứng xử với những di sản chưa có danh hiệu

  ( 13/05/2018 )

  Nhiều công trình hơn trăm năm tuổi, tuy chưa được kiểm kê, đưa vào Danh mục Di tích lịch sử - Danh thắng ở các địa phương, nhưng rõ ràng giá trị lịch sử, kiến trúc là không thể phủ nhận. Nhưng ứng xử như thế nào với những di sản chưa có danh hiệu này là bài toán không dễ giải.

 • Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ

  Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ

  ( 24/04/2018 )

  Theo truyền thuyết, Hùng Vương là con của cha Lạc Long Quân - giống Rồng và mẹ Âu Cơ - giống Tiên, đã có công dựng lên nhà nước Văn Lang cổ đại, thuộc vùng đất Phú Thọ ngày nay. Đối với cộng đồng các làng xung quanh đền Hùng, Hùng Vương còn là thần tổ gắn với nghề nông, dạy dân cày ruộng, cấy lúa, ban linh khí cho đất đai, nhà cửa, cây trồng, vật nuôi sinh sôi nảy nở, mùa màng bội thu.

Di sản văn hóa