Loading...

Bộ đếm lượt truy cập

web counter html code

Di sản văn hóa

 • Lẩy Kiều, một thú chơi thơ

  Lẩy Kiều, một thú chơi thơ

  ( 26/03/2018 )

  Lẩy Kiều hay tập Kiều là một lối phỏng tác những đoạn thơ ngắn hoặc những cặp vế đối lấy từ các câu chữ trong Truyện Kiều của Nguyễn Du. Kiểu chơi thơ này rất phổ biến ở nước ta trong khoảng thời gian từ giữa thế kỉ 19 đến giữa thế kỉ 20. Ngày nay thì dường như không mấy ai quan tâm đến lối chơi này nữa. Nghĩ rằng có lẽ sẽ không hoàn toàn vô ích khi nhắc lại vài câu lẩy Kiều.

 • Đừng để sự “dễ dãi” trong niềm tin tín ngưỡng là nguồn sống của mê tín dị đoan

  Đừng để sự “dễ dãi” trong niềm tin tín ngưỡng là nguồn sống của mê tín dị đoan

  ( 13/03/2018 )

  Khi mà cả thế giới đã và đang trong tâm thế cuộc cách mạng 4.0, mong mỗi người trong chúng ta hãy luôn tỉnh táo, biết đặt niềm tin đúng chỗ. Xin đừng để sự “dễ dãi” trong niềm tin tín ngưỡng là nguồn sống của mê tín dị đoan.

 • Xóa bỏ “Mê tín dị đoan” hướng đến một xã hội văn minh – Bài 2

  Xóa bỏ “Mê tín dị đoan” hướng đến một xã hội văn minh – Bài 2

  ( 13/03/2018 )

  Đốt vàng mã quá nhiều là biểu hiện của “Mê tín dị đoan”, cần tuyên truyền để giảm dần, đến “Xóa bỏ” tránh lãng phí, gây ô nhiễm môi trường cho các thế hệ mai sau.

 • Tục “Đốt vàng mã” đang bị biến tướng ngược truyền thống văn hóa dân tộc – Bài 1

  Tục “Đốt vàng mã” đang bị biến tướng ngược truyền thống văn hóa dân tộc – Bài 1

  ( 25/02/2018 )

  “Đốt vàng mã” từ lâu vốn được xem như tập tục truyền thống trong thờ cúng tổ tiên của người Việt. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay việc làm này đang bị làm cho biến tướng, sai lệch ý nghĩa của nét văn hóa đẹp.

 • Con chó trong các nền Văn hóa

  Con chó trong các nền Văn hóa

  ( 02/01/2018 )

  Huyền thoại ở nhiều nước trên thế giới đều liên kết với con chó: Anubis, T’ien K’uan (Thiên khuyển), Cerbère, Xolotl, Garm…với Thần Chết, với âm phủ, với hạ giới, với những vương quốc vô hình do các thần âm ty hay thái âm điều khiển. Biểu tượng rất phức tạp của con vật này ngay từ đầu đã gắn bó với bộ ba nguyên tố đất (thổ) - nước (thuỷ) - trăng (nguyệt) mà ý nghĩa huyền bí ta đều biết ở chúng, mang ý nghĩa âm tính, đồng thời là giá trị sinh trưởng, tính dục, bói toán, nền tảng, tất cả rất thích hợp với khái niệm về cái vô thức cũng như cái tiềm thức.

Di sản văn hóa