Loading...

Bộ đếm lượt truy cập

web counter html code

Di sản văn hóa

 • Ông Tổ sân khấu là ai?

  Ông Tổ sân khấu là ai?

  ( 14/09/2016 )

  Những ngày qua, anh chị em nghệ sĩ lần lượt tập trung về các sân khấu để thực hiện nghi lễ cúng Tổ. Người đang đi diễn xa chỉ cần một mâm hoa quả, số khác có điều kiện thì trịnh trọng hơn với heo quay và đồ lễ.

 • Sự tích ngày rằm tháng Bảy

  Sự tích ngày rằm tháng Bảy

  ( 16/08/2016 )

  Tháng 7 âm lịch, người Việt có một ngày lễ mà giới tăng ni Phật tử thường gọi là ngày lễ Vu Lan. Đây là một đại lễ báo hiếu cha mẹ, ông bà, tổ tiên đã khuất – một tập tục đáng quý, đáng trọng của người Việt, thể hiện tấm lòng “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Rằm tháng 7 Âm lịch cũng là ngày xá tội vong nhân mà dân gian gọi nôm na là ngày cúng chúng sinh. Tháng 7 còn là tháng mưa Ngâu - gắn với sự tích ông Ngâu bà Ngâu hay còn gọi là tích Ngưu Lang - Chức Nữ.

 • Dân ca ví, giặm trong âm nhạc Nguyễn Tài Tuệ

  Dân ca ví, giặm trong âm nhạc Nguyễn Tài Tuệ

  ( 26/06/2016 )

  Nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ (ảnh) có một cuộc sống sáng tác bền bỉ. Cho đến nay, ông đã viết 15 ca khúc và có 12 bản nhạc không lời ở các thể loại ca kịch, đại hợp xướng, nhạc không lời và nhạc múa. Hầu hết các ca khúc của ông đều kế thừa và phát triển tinh hoa âm nhạc dân gian của các dân tộc Việt Nam, đặc biệt là hai ca khúc Xa khơi và Mơ quê với âm hưởng dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh.

 • Nguồn gốc của thước Lỗ Ban và cách sử dụng phù hợp

  Nguồn gốc của thước Lỗ Ban và cách sử dụng phù hợp

  ( 21/06/2016 )

  Từ xưa đến nay, mỗi khi xây dựng công trình hay làm nhà, người ta thường hay nhắc đến thước Lỗ Ban. Vậy, thước Lỗ Ban là gì?

 • Ông tổ súng thần công

  Ông tổ súng thần công

  ( 22/05/2016 )

  Người Trung Quốc xưa nay được mệnh danh là cha đẻ của pháo. Nhưng ít ai biết rằng chính người Việt Nam lại là thầy dạy đúc pháo của người Trung Quốc. Người thầy ấy không ai khác mà chính là Hồ Nguyên Trừng. Ông là con trưởng của Hồ Quý Ly và là người có biệt tài về đúc súng, pháo. Sau khi nhà Hồ bị quân Minh tiêu diệt, cha con ông cùng nhiều quan lại bộ thuộc bị bắt sang Trung Quốc.

Di sản văn hóa