Loading...

Bộ đếm lượt truy cập

web counter html code

Di sản văn hóa

 • Kỳ bí đôi rồng đá mất đầu ở Thành Nhà Hồ

  Kỳ bí đôi rồng đá mất đầu ở Thành Nhà Hồ

  ( 20/09/2016 )

  Quần thể di tích Thành Nhà Hồ (Thanh Hóa) - di sản văn hóa thế giới - ẩn chứa nhiều câu chuyện kỳ bí đến nay chưa ai lý giải hết được như đôi rồng đá mất đầu, tảng đá in dấu đầu người và 2 bàn tay tại đền thờ nàng Bình Khương…

 • Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, bản sắc văn hóa của người Việt

  Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, bản sắc văn hóa của người Việt

  ( 15/09/2016 )

  Trong các hình thái tín ngưỡng dân gian, thờ cúng tổ tiên là một loại hình tín ngưỡng cổ truyền mang tính phổ quát của người Việt Nam. Là người Việt Nam thì " mọi người đều thờ cúng tổ tiên, mọi người đều thờ ông bà”.

 • Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết Trung thu

  Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết Trung thu

  ( 15/09/2016 )

  Theo Âm lịch, ngày 15/8 là chính giữa mùa thu được coi là ngày "lành" để làm lễ tế thần mặt trăng để người xưa tiên đoán mùa màng và cũng là dịp tết vui chơi của trẻ nhỏ.

 • Ông Tổ sân khấu là ai?

  Ông Tổ sân khấu là ai?

  ( 14/09/2016 )

  Những ngày qua, anh chị em nghệ sĩ lần lượt tập trung về các sân khấu để thực hiện nghi lễ cúng Tổ. Người đang đi diễn xa chỉ cần một mâm hoa quả, số khác có điều kiện thì trịnh trọng hơn với heo quay và đồ lễ.

 • Sự tích ngày rằm tháng Bảy

  Sự tích ngày rằm tháng Bảy

  ( 16/08/2016 )

  Tháng 7 âm lịch, người Việt có một ngày lễ mà giới tăng ni Phật tử thường gọi là ngày lễ Vu Lan. Đây là một đại lễ báo hiếu cha mẹ, ông bà, tổ tiên đã khuất – một tập tục đáng quý, đáng trọng của người Việt, thể hiện tấm lòng “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Rằm tháng 7 Âm lịch cũng là ngày xá tội vong nhân mà dân gian gọi nôm na là ngày cúng chúng sinh. Tháng 7 còn là tháng mưa Ngâu - gắn với sự tích ông Ngâu bà Ngâu hay còn gọi là tích Ngưu Lang - Chức Nữ.

Di sản văn hóa