nguyendu.d.webcom.vn
Loading...

Bộ đếm lượt truy cập

web counter html code

Di sản văn hóa

 • Đau lòng trước cách ứng xử với những di sản chưa có danh hiệu

  Đau lòng trước cách ứng xử với những di sản chưa có danh hiệu

  ( 13/05/2018 )

  Nhiều công trình hơn trăm năm tuổi, tuy chưa được kiểm kê, đưa vào Danh mục Di tích lịch sử - Danh thắng ở các địa phương, nhưng rõ ràng giá trị lịch sử, kiến trúc là không thể phủ nhận. Nhưng ứng xử như thế nào với những di sản chưa có danh hiệu này là bài toán không dễ giải.

 • Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ

  Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ

  ( 24/04/2018 )

  Theo truyền thuyết, Hùng Vương là con của cha Lạc Long Quân - giống Rồng và mẹ Âu Cơ - giống Tiên, đã có công dựng lên nhà nước Văn Lang cổ đại, thuộc vùng đất Phú Thọ ngày nay. Đối với cộng đồng các làng xung quanh đền Hùng, Hùng Vương còn là thần tổ gắn với nghề nông, dạy dân cày ruộng, cấy lúa, ban linh khí cho đất đai, nhà cửa, cây trồng, vật nuôi sinh sôi nảy nở, mùa màng bội thu.

 • Nguyễn Công Trứ - nhà khẩn hoang kiệt xuất qua tài liệu cổ

  Nguyễn Công Trứ - nhà khẩn hoang kiệt xuất qua tài liệu cổ

  ( 08/04/2018 )

  Danh nhân Nguyễn Công Trứ (1778 - 1858) quê ở làng Uy Viễn, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh là một nhân vật kiệt xuất trong lịch sử Việt Nam.

 • Lẩy Kiều, một thú chơi thơ

  Lẩy Kiều, một thú chơi thơ

  ( 26/03/2018 )

  Lẩy Kiều hay tập Kiều là một lối phỏng tác những đoạn thơ ngắn hoặc những cặp vế đối lấy từ các câu chữ trong Truyện Kiều của Nguyễn Du. Kiểu chơi thơ này rất phổ biến ở nước ta trong khoảng thời gian từ giữa thế kỉ 19 đến giữa thế kỉ 20. Ngày nay thì dường như không mấy ai quan tâm đến lối chơi này nữa. Nghĩ rằng có lẽ sẽ không hoàn toàn vô ích khi nhắc lại vài câu lẩy Kiều.

 • Đừng để sự “dễ dãi” trong niềm tin tín ngưỡng là nguồn sống của mê tín dị đoan

  Đừng để sự “dễ dãi” trong niềm tin tín ngưỡng là nguồn sống của mê tín dị đoan

  ( 13/03/2018 )

  Khi mà cả thế giới đã và đang trong tâm thế cuộc cách mạng 4.0, mong mỗi người trong chúng ta hãy luôn tỉnh táo, biết đặt niềm tin đúng chỗ. Xin đừng để sự “dễ dãi” trong niềm tin tín ngưỡng là nguồn sống của mê tín dị đoan.

Di sản văn hóa