nguyendu.d.webcom.vn
Loading...

Bộ đếm lượt truy cập

web counter html code

Di sản văn hóa

 • Sự tích rằm tháng 7 và tục cúng chúng sinh

  Sự tích rằm tháng 7 và tục cúng chúng sinh

  ( 21/08/2018 )

  Xuất phát từ truyền thuyết về Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Vu Lan là ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung.

 • Kịch bản nào cho Di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối Hà Nội?

  Kịch bản nào cho Di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối Hà Nội?

  ( 20/08/2018 )

  Gần đây, dư luận và thông tin đại chúng xôn xao về câu chuyện Di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội rất có thể bị xóa sổ do một dự án xây dựng khu đô thị mới Kim Chung - Di Trạch, theo đó, đã có nhiều sự bức xúc của các nhà khoa học thuộc lĩnh vực khảo cổ học, bảo tồn - bảo tàng. Vì lẽ đó, ngành Văn hóa và Thể thao Thủ đô đã tổ chức một cuộc toạ đàm về di tích này, nhằm lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học, qua các giải pháp được đưa ra, giúp cho công tác bảo tồn khu di chỉ có hiệu quả tốt nhất.

 • Cọc Bạch Đằng - một đỉnh cao nghệ thuật quân sự Việt Nam

  Cọc Bạch Đằng - một đỉnh cao nghệ thuật quân sự Việt Nam

  ( 30/07/2018 )

  Bãi cọc Bạch Đằng với những chiến công vang dội vẫn còn đó nhiều bí ẩn chưa được giải đáp và chứa đựng những lời nhắn gửi sâu sắc tới hậu thế.

 • Giếng cổ Đường Lâm - Nét độc đáo của xứ Đoài mây trắng

  Giếng cổ Đường Lâm - Nét độc đáo của xứ Đoài mây trắng

  ( 28/05/2018 )

  Nhắc đến Đường Lâm là nhắc đến ngôi làng Việt còn giữ được “nguyên bản”. Trong không gian văn hóa của vùng đất hai Vua, giếng làng là một phần quan trọng không thể thiếu. Những chiếc giếng cổ đã góp phần không nhỏ trong việc tạo nên đường nét độc đáo rất riêng cho văn hóa xứ Đoài.

 • Hoành Sơn Quan và danh thắng đèo Ngang

  Hoành Sơn Quan và danh thắng đèo Ngang

  ( 28/05/2018 )

  Đèo Ngang nằm ở ranh giới của hai tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và là một danh thắng vốn đã nổi tiếng từ xưa. Nơi đây không chỉ nổi tiếng từ khi Thanh Quan nữ sĩ “Bước tới Đèo Ngang…” để lại bài thơ bất hủ mà đã nổi tiếng từ thời hoàng đế Lê Thánh Tông nam chinh đi qua đây để lại những vần thơ đề vịnh, sau đó còn có nhiều tao nhân mặc khách danh tiếng từ Nguyễn Thiếp, Nguyễn Nễ, Bùi Dương Lịch, hoàng đế Thiệu Trị… đến Nguyễn Trường Tộ, Cao Bá Quát, từ Lê Văn Huân, đến Xuân Thủy, Phạm Tiến Duật… tiếp tục ghi lại cảm xúc khi qua nơi này. Đèo Ngang không chỉ là nguồn cảm hứng của các thi nhân mà còn để lại dấu ấn sâu đậm trong lời ca tiếng hát của quần chúng cần lao:

Di sản văn hóa