nguyendu.d.webcom.vn
Loading...

Hội thảo khoa học Đại thi hào Nguyễn Du với Thái Bình


Sáng ngày 24/8, UBND huyện Quỳnh Phụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Kiều học Việt Nam tại Thái Bình tổ chức hội thảo khoa học Đại thi hào Nguyễn Du với Thái Bình.

 

Các đại biểu tham dự hội thảo

 

Tham dự hội thảo có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện các sở, ban, ngành, hội chuyên môn, Hội Kiều học Việt Nam; đại diện một số cơ quan truyền thông trung ương và địa phương; lãnh đạo huyện Quỳnh Phụ; đại diện gia tộc họ Đoàn Nguyễn, xã Quỳnh Nguyên…

 

Đại thi hào Nguyễn Du (1765 - 1820), tự Tố Như, hiệu Thanh Hiên, quê gốc ở làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), sinh tại kinh thành Thăng Long trong một gia đình đại quý tộc, có truyền thống khoa bảng. Cuộc đời Nguyễn Du trải qua nhiều dâu bể, nổi chìm, cha mẹ mất sớm, lớn lên lại gặp buổi xã hội loạn ly, phân tranh. Nguyễn Du kết duyên với bà Đoàn Thị Tộ, con gái của Hoàng giáp Đoàn Nguyễn Thục ở làng Hới, nay là thôn Hải An, xã Quỳnh Nguyên (Quỳnh Phụ). Để thoát sự truy bức của một số thế lực của xã hội đương thời, Nguyễn Du đã có 10 năm (1786 - 1796) nương náu, ẩn dật tại Thái Bình - khoảng thời gian mà ông gọi là "Thập tải phong trần”. Trong khoảng thời gian này, Nguyễn Du được sự nuôi nấng, đùm bọc của dòng họ Đoàn Nguyễn và nông dân, phú hào nơi miền quê nghĩa tình này. Chính nơi đây đã góp phần hun đúc, nuôi dưỡng tâm hồn văn chương của ông. Cuộc sống và tâm sự của Nguyễn Du trên mảnh đất Thái Bình được phản ánh sâu sắc, trung thực qua tác phẩm "Thanh Hiên thi tập" với 78 bài thơ chữ Hán.

 

Nhà thờ cụ Đoàn Nguyễn Thục, thôn Hải An, xã Quỳnh Nguyên (Quỳnh Phụ)

 

Tại hội thảo, hơn 30 nhà khoa học, nhà nghiên cứu và các đại biểu đã trình bày, thảo luận 14 tham luận của các nhà nghiên cứu như Nguyễn Thanh, Phạm Minh Đức, Ánh Tuyết, Nguyễn Minh Hoàng… với các đề tài mang tính lịch sử, tính lý luận khoa học xác đáng, góp phần khẳng định vị trí, tầm ảnh hưởng của Đại thi hào Nguyễn Du trên thế giới, với văn hóa dân tộc Việt Nam và Thái Bình; là những căn cứ để làm rõ hơn "mười năm gió bụi" của Nguyễn Du ở quê hương Thái Bình.

 

Trên cơ sở các tư liệu, căn cứ khoa học của hội thảo để đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du trên quê hương Quỳnh Nguyên (Quỳnh Phụ) nhằm bảo tồn, khai thác và phát huy các giá trị di sản văn hóa Nguyễn Du trong sự nghiệp giáo dục và phát triển văn hóa của tỉnh Thái Bình nói chung và huyện Quỳnh Phụ nói riêng.

 

 

Theo Trịnh Cường/baothaibinh.com.vn


Tin tức sự kiện

Tham quan ảo 3D

nguyendu.d.webcom.vn

Thư viện phim tư liệu

Bộ đếm lượt truy cập

di tich Nguyen Du

Liên kết Website