nguyendu.d.webcom.vn
Loading...

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nghị định mới về lĩnh vực Nghệ thuật biểu diễn”


Sáng 14/8, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo về tiến độ xây dựng Nghị định về Nghệ thuật biểu diễn. Cùng dự có Thứ trưởng Vương Duy Biên.
 
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại cuộc họp
 
Sau một thời gian triển khai thực hiện Nghị định số 79/2012/NĐ-CP và Nghị định số 15/2016/NĐ-CP của Chính phủ, hoạt động nghệ thuật biểu diễn đã đạt được nhiều kết quả tích cực.
 
Tuy nhiên, công tác quản lý lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn luôn chứa đựng nhiều yếu tố mới về nội dung, hình thức thể hiện, nhanh thay đổi và tiếp nhận cái mới.
 
Do đó, yêu cầu về đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý hoạt động này cũng cần phải thích ứng kịp thời và nhạy bén, sáng tạo trên cơ sở vận hành đúng quy định pháp luật.
 
Cùng với đó, một số quy định tại Nghị định sau một thời gian thực hiện cũng đã bộc lộ những điểm không phù hợp với thực tiễn đời sống nghệ thuật, hoặc cần đơn giản hơn nữa thủ tục hành chính trong hoạt động biểu diễn. Vì vậy, nhất thiết phải sửa đổi, bổ sung kịp thời nhằm tạo hành lang pháp lý tốt hơn cho hoạt động nghệ thuật biểu diễn trong thời gian tới.
 
Theo Cục Nghệ thuật biểu diễn, Nghị định mới sẽ quy định cụ thể trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động “Kinh doanh dịch vụ biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, tổ chức thi người đẹp, người mẫu” và “Kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu” thay thế quy định cấm trong các Nghị định hiện hành.
 
Tiếp đó là quản lý hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang của cá nhân là người Việt Nam định cư ở nước ngoài; Quản lý hoạt động của thí sinh đại diện Việt Nam ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu; Cắt giảm điều kiện kinh doanh lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn đối với các điều kiện liên quan đến thực thi quyền tác giả, quyền liên quan…
 
Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu Cục Nghệ thuật biểu diễn đẩy nhanh tiến độ nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ quy trình trong việc xây dựng Nghị định.
 
Mục tiêu cao nhất là để đơn giản hóa các thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, biểu diễn. Đồng thời, phù hợp với thực trạng, sự phát triển của lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn hiện nay.
 
Về việc cấm bài hát, Bộ trưởng cũng đề nghị chỉ cấm những bài hát không phù hợp với thuần phong mỹ tục, đi ngược lại lợi ích của Nhà nước, nhân dân Việt Nam chứ không nên quy định bài hát của thời điểm nào.  
 
 
Theo Thế Công/Toquoc.vn
 

Tin tức sự kiện

Tham quan ảo 3D

nguyendu.d.webcom.vn

Thư viện phim tư liệu

Bộ đếm lượt truy cập

di tich Nguyen Du

Liên kết Website