nguyendu.d.webcom.vn
Loading...

Hội thảo khoa học: Họ Hồ Hà Tĩnh trong dòng chảy lịch sử văn hoá dân tộc.


Ngày 12-8, tại Trường THPT Thành Sen (TP Hà Tĩnh). Viện Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa (thuộc Liên hiệp các Hội khoa học Việt Nam) phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Họ Hồ Hà Tĩnh trong dòng chảy lịch sử văn hóa dân tộc”.
 
 
Tham dự hội thảo có ông Võ Hồng Hải -Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Tĩnh cùng đại diện một số sở, ban, ngành cấp tỉnh, các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử trong cả nước, đại diện dòng họ Hồ tỉnh Nghệ An và Quảng Bình. Chủ trì Hội thảo có GS.TS Hồ Trọng Ngũ - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa; TS. Hồ Cảnh Sơn - Trưởng nhóm nghiên cứu họ Hồ Việt Nam; TS. Đoàn Minh Điền - Hiệu trưởng Trường THPT Thành Sen (TP Hà Tĩnh); Th.s Nguyễn Trí Sơn - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Hà Tĩnh và đại diện dòng họ Hồ ở Hà Tĩnh.
 
Hội thảo khoa học “Họ Hồ Hà Tĩnh trong dòng chảy lịch sử văn hoá dân tộc” với mục là làm rõ và xây dựng hệ thống sử phả dòng họ, bắt đầu từ đầu đức nguyên tổ; chỉ ra thế thứ, các tông phái, các ngành, nhánh, chi phái, giúp các chi nhánh bị thất truyền gia phổ tìm về cội nguồn và kết nối tổ tiên, dòng tộc; trang bị kiến thức lịch sử dòng họ, như là một bộ phận không thể tách rời của lịch sử dân tộc, đất nước, qua đó giáo dục truyền thống tình yêu quê hương đất nước của con cháu dòng tộc; tạo ra một tâm thế đúng đắn cho anh em, con cháu trong dòng tộc, tự hào về truyền thống tổ tiên; tôn vinh phát huy những giá trị văn hóa của dòng tộc họ Hồ ở Hà Tĩnh đến con cháu và trong cộng đồng.
 

Với 22 tham luận của các nhà nghiên cứu trong và ngoài tỉnh được trình bày tại hội thảo đều tập trung vào chủ đề: Sự xuất hiện và phương trưởng của họ Hồ ở Hà Tĩnh, An Nam Nhất Hồ và đức nguyên tổ họ Hồ Việt Nam và vai trò của họ Hồ Hà Tĩnh trong dòng chảy lịch sử dân tộc. Hội thảo đã tập hợp được nguồn tư liệu nghiên cứu, tài liệu tuyên truyền giáo dục hậu thế về lòng yêu nước, tự tôn dân tộc, trách nhiệm của dòng họ trước những vấn đề về công tác bảo tồn, hồi sinh, phát triển những giá trị văn hoá của quê hương, dân tộc  và bước đầu  làm sáng tỏ một số vấn đề liên quan đến gốc tổ, Đức nguyên tổ họ Hồ Việt Nam, các tông phái, thế thứ dòng họ, mối liên kết với các  chi phái lớn của họ Hồ ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hoà, Tp. Hồ CHí Minh, Kiên Giang…

 

 

Bách Khoa

Tin tức sự kiện

Tham quan ảo 3D

nguyendu.d.webcom.vn

Thư viện phim tư liệu

Bộ đếm lượt truy cập

di tich Nguyen Du

Liên kết Website