Hà Tĩnh: Phát hiện cổ vật độc đáo.


Một hiện vật độc đáo vừa được Bảo tàng Hà Tĩnh phát hiện xã Yên Hồ, huyên Đức Thọ - đó là chiếc mũ cổ (mang ý nghĩa thờ tự) thời Lê.

 

Cổ vật chiếc mũ cổ thời Lê


Chiếc mũ cổ (mang ý nghĩa thờ tự) bằng gỗ, sơn son thếp vàng, gồm hai phần: Trên thân mũ là hình chữ nhật có hoa văn hình mặt trời, điểm xuyến họa tiết hình rồng mây cách điệu; thân mũ dạng hình bầu dục, giữa là hình hổ phù và rồng chầu và phần dưới của mũ hình tròn (đk: 20cm) xung quanh có hoa văn hoa thị đối xứng vừa được cán bộ Bảo tàng Hà Tĩnh phát hiện tại nhà thờ họ Võ thuộc xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ.


Nhà thờ họ Võ thuộc xã Yên Hồ, huyện La Sơn, phủ Đức Thọ (nay là xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ) thờ hai cha con (cha là Võ Uy, con là Võ Lực) - hại võ tướng thời Lê (1428-1433) đã từng được vua Lê ban thưởng.


Được biết, từ trước tới nay các nhà nghiên cứu di sản Hà Tĩnh đã phát hiện một số mũ cổ -mũ thờ bằng chất liệu đồng lá và vải tại các di tích lịch sử văn hóa, nhưng loại hình có chất liệu bằng gỗ chưa được phát hiện - Hiện vật vừa được phát hiện trên được các nhà nghiên cứu di sản Hà Tĩnh xếp vào nhóm hiện vật độc đáo.