nguyendu.d.webcom.vn
Loading...

Sưu tầm đĩa sứ có minh họa cảnh chị em Thúy Kiều du xuân


Ban Quản lý di tích Nguyễn Du phối hợp với Chi hội cổ vật Sông Lam (Nghệ An) vừa sưu tầm  đĩa sứ có minh họa cảnh chị em Thúy Kiều du xuân gặp chàng Kim Trọng.
 
 
Đĩa sứ vừa mới được sưu tầm có đường kính 17 cm, có men màu trắng ngà. Mặt đĩa có hai phần trang trí với màu men lam, vòng ngoài có họa tiết ô trám nối liền nhau, vòng trong có minh họa cảnh chàng Kim Trọng trên lưng ngựa rảo bước qua cầu, phía trước hai chị em Thúy Kiều đang e lệ và có đề hai câu thơ bằng chứ Hán theo thể đứng của Đại Thi hào Nguyễn Du trong bài "Độc Tiểu thanh ký": Bất tri tam bách dư niên hậu/Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như (Không biết ba trăm năm lẽ nữa/Người đời ai khóc Tố Như chăng). Tiếp đó có  4 chữ Hán ( dịch nghĩa: Phỏng theo Truyện Kiều) và 4 chữ Hán theo kiểu lạc khoản (dịch nghĩa:  tiết thanh minh năm Ất Dậu - 1945).
 
Các nhà nghiên cứu sưu tầm cổ vật cho biết, đĩa sứ trên thuộc dòng gốm Nam Bộ nằm trong khung niên đại thập niên 40 của thế kỷ XX. Với minh họa cảnh chị em Thúy Kiều du xuân gặp chàng Kim Trọng trong dòng gốm Nam Bộ trên hiện vật gốm sứ không nhiều, nên đĩa sứ vừa được Ban Quản lý di tích Nguyễn Du phối hợp với Chi hội Cổ vật vật Sông Lam sưu tầm thuộc nhóm hiện vật quý cần được lưu giữ và sớm trưng bày giới thiệu với khách tham quan.
 
Bách Khoa

Tin tức sự kiện

Tham quan ảo 3D

nguyendu.d.webcom.vn

Thư viện phim tư liệu

Bộ đếm lượt truy cập

di tich Nguyen Du

Liên kết Website