nguyendu.d.webcom.vn
Loading...

Ấn phẩm - Sách

Bộ đếm lượt truy cập

web counter html code

NƠI NGUYỄN DU VIẾT TRUYỆN KIỀU


Các tác phẩn viết về “Truyện Kiều” của Nguyễn Du đã có khá nhiều. Nhưng một cuốn sách ghi chép về nguồn gốc dòng họ cũng như những miền quê đã góp phần tạo nên cuộc sống phong phú và tác phẩm nổi tiếng của Nguyễn Du, nhất là quê hương Tiên Điền, Nghi Xuân, nơi tổ phụ của ông lập nghiệp và cũng là nơ ông đã viết “Truyện Kiều” thì lâu nay vẫn là điều mong muốn của đông đảo đồng bào địa phương và các bạn đọc gần xa.

Để đáp ứng một phần yêu cầu đó, Ủy ban nhân dân huyện Nghi Xuân trân trọng giới thiệu tác phẩm “Nơi Nguyễn Du viết Truyện Kiều” của nhà sử học Chu Trọng Huyền. Đây là một công trình khảo cứu khoa học mà tác giả đã đi sâu khai thác, tập hợp những tư liệu lịch sử, văn học từ nhiều nguồn vốn được ghi chép trong các thư tịch trong và ngoài nước, các gia phả của nhiều dòng họ và những tư liệu từ trong dân gian thuộc những vùng văn thơ đã gắn bó với Nguyễn Du. Đồng thời, tác phẩm cũng phản ánh phần nào vai trò quần chúng nhân dân địa phương trong việc động viên, giúp đỡ thi sĩ Tố Như hoàn thành kiệt tác của mình. Về hình thức, tác giả cũng đã chọn cách thể hiện sao cho dễ đọc, dễ cảm nhận.

Nhân tập sách được ra mắt bạn đọc, Ủy ban nhân dân huyện Nghi Xuân và Nhà xuất bản Khoa học xã hội Việt Nam xin cảm ơn các cơ quan nghiên cứu, các bậc tri thức lão thành, các nhà khoa học, cán bộ và đồng bào huyện nhà đã giúp đỡ để tác phẩm “Nơi Nguyễn Du viết Truyện Kiều” được hoàn thành. Ủy ban nhân dân huyện và Nhà xuất bản cũng cảm ơn nhà thơ Huy Cận đã có nhiều đóng góp và viết lời tựa cho tác phẩm.

Chắc chắn “Nơi Nguyễn Du viết Truyện Kiều” còn có nhiều chỗ khiếm khuyết về nội dung và cách thể hiện, chưa xứng hợp với tầm cỡ tác phẩm. Chúng tôi mong đón nhận được những lời phê bình góp ý của đông đảo bạn đọc gần xa để tác giả có cơ sở chỉnh lý bổ sung thêm.

Ủy ban nhân dân huyện Nghi Xuân cũng mong đón nhận thêm những công trình nghiên cứu khoa học mới về đề tài quê hương Nguyễn Du và “Truyện Kiều” để làm phong phú thêm cho kho tàng tư liệu, văn hóa của địa phương và của đất nước.

Ngày 10-8-1991

ỦY BAN NHÂN DÂN

HUYỆN NGHI XUÂN

MỤC LỤC

Lời giới thiệu

Tựa

Nơi sông Rum chảy sát kinh đo Ngàn Hồng

Một cuộc thiên di – Gia hệ

Đất rồng bay và xứ quê hương Quan họ

Biết đâu mà gửi can tràng về đâu

Đinh ninh mài lệ chép thơ

Sách và tài liệu tham khảo