nguyendu.d.webcom.vn
Loading...

Hà Tĩnh: Nhà thờ Tiến sỹ Nguyễn Bật Lãng đón bằng công nhận Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia.


 

Sáng nay (8/4), xã Xuân Liên (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng Di tích lịch sử văn hóa  Quốc gia nhà thờ Tiến sỹ Nguyễn Bật Lãng.

 

 
Tham dự lễ có đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TW, Tổng Biên tập báo Nhân dân; đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; đồng chí Võ Hồng Hải - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Đặng Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng đông đảo nhân dân địa phương và con cháu dòng tộc.
 
Nguyễn Bật Lãng (còn gọi là Nguyễn Bật Lượng), có hiệu Xuân Sơn, quê ở làng Cương Gián, huyện Nghi Xuân, trấn Nghệ An xưa (nay là xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh). Ông đỗ Đệ nhất Giáp chế khoa (Thám hoa) khoa Đinh sửu (1577) đời Gia Thái, Lê Thế Tông và  làm quan đến chức Tự Khanh. Dù ở cương vị nào ông cũng dành hết tài năng để cống hiến - Với đất nước, ông là người trung quân; với quê hương, nhân dân ông là người hết sức tận tuỵ; với dòng tộc ông là người luôn mẫu mực chăm lo cho hậu thế.
 
Khi về trí sỹ, Nguyễn Bật Lãng đã dành nhiều công sức cho việc khai khẩn đất đai, xây dựng xóm làng, mở đường giao thông, lập chợ phát triển kinh tế và chăm lo dạy chữ cho con em trong vùng để nâng cao dân trí…Công lao của Tiến sỹ Nguyễn Bật Lãng với quê hương đất nước được lịch sử ghi nhận. Ông được liệt vào vào hàng nhân vật lịch sử tiêu biểu của xứ Nghệ, được các triều đại tôn vinh ghi nhận và triều Nguyễn đã ban sắc phong cho ông là Trung đẳng thần.
 
Ngày 29/01/2019, Bộ VH-TT&DL đã có quyết định số 431/QĐ-BVHTTDL công nhận Nhà thờ Nguyễn Bật Lãng, xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.
 
 
Bách Khoa

Tin tức sự kiện

Tham quan ảo 3D

nguyendu.d.webcom.vn

Thư viện phim tư liệu

Bộ đếm lượt truy cập

di tich Nguyen Du

Liên kết Website