nguyendu.d.webcom.vn
Loading...

Ấn phẩm - Sách

Bộ đếm lượt truy cập

web counter html code

ĐOẠN TRƯỜNG TÂN THANH


Đoạn trường tân thanh

 

Cùng với Đoạn trường tân thanh, tên tuổi Nguyễn Du đã đi vào thế giới tinh thần của nhân loại như tên tuổi của những danh nhân trác tuyệt. Vinh quang ngời sáng ấy đến khi Nguyễn Du đã nằm dưới nấm mồ không hơn gì Đạm Tiên


Bất trì tam bách dư niên hậu
Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như

quả đúng vậy!

Cũng như bao nhiêu số phận của các tác phẩm văn học khác, Đoạn trường tân thanh ra đời đâu phải ai cũng công nhận, ai cũng thán phục. Nguyễn Du đã nhìn thấy điều đó.

Có người đá phê phán ông, lên án ông. Nhưng rồi thời gian đã ủng hộ ông, đưa ông lên đỉnh cao của nền văn học Việt Nam và thế giới.

Nhà Xuất bản Văn Học muốn qua tác phẩm, để người đọc hiểu một cách hệ thống hơn, những gì mà các nhà khảo cứu, phê bình, học giả nhận xét, bình giải, đánh giá về Đoạn trường tân thanh.

Cuốn sách do ông Nguyễn Duy Thiệu chọn lọc sắp xếp và giới thiệu.

Dù vậy, chúng tôi nghĩ, đánh giá Nguyễn Du, đánh giá Đoạn trường tân thanh là một việc làm vô cùng khó khăn và phức tạp. Chúng tôi xem đây chỉ là một công trình trong hàng trăm công trình viết về Nguyễn Du, chưa thể nào hoàn chỉnh và có sự nhất trí hoàn toàn. Vì vậy chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp quí báu của độc giả xa gần, để lần in sau tránh được những khiếm khuyết.